Hotline:  1800 6608

[Cảnh Báo] Bé 10 tháng tuổi bị hoại tử ngón chân vì sai lầm của người mẹ

Có nên cắt móng tay chân cho trẻ sơ sinh không? nếu cắt móng thì nên lưu ý điều gì? chắc hẳn nhiều người chưa biết được sự nguy hiểm của việc cắt móng cho bé nhưng lại không cẩn thận và để xảy ra những điều đáng tiếc cho bé. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho bố mẹ khi chăm sóc bé sơ sinh mà không chịu tìm hiểu kỹ.

Bé 10 tháng tuổi bị hoại tử ngón chân

bé 10 tháng tuổi bị hoại tử ngón chân vì mẹ cắt móng chân không đúng cách

Mới đây trường hợp bé sơ sinh 10 tháng tuổi bị nhập nhiện trong tình trạng ngón chân bị  sưng và tụ máu nguyên nhân là do người mẹ khi thấy móng chân của con dài quá và đã cắt tỉa nhưng không chú ý đã làm cho ngón chân cái của bé bị trầy xước gây ra viêm nhiễm và bị sưng tấy, sau đó bé có biểu hiện sốt cao. Người bố lập tức đưa con đến bệnh viện kiểm tra thì được bác sĩ chuẩn đoán là bệnh nhi đang suy giảm bạch cầu và cần lập tức truyền máu.

Theo bác sĩ thì nguyên nhân chính là do người mẹ bất cẩn khi cắt tỉa móng chân đã khiến em bé bị thương, vết thương không xử lý tốt nên đã bị nhiễm khuẩn. Bác sĩ còn cho biết thêm, trường hợp của bệnh nhi là mạch máu và tổ hợp dưới da bị viêm nhiễm. Ngón chân cái của em bị sưng phù và có dấu hiệu hoại tử cần phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ mủ, cắt bỏ phần da bị hoại tử để tránh tình trạng nghiêm trọng là cắt bỏ ngón chân cái.

Ngoài ra, Bác sĩ cũng nhắc nhở bố mẹ nên tránh cắt vào phần da của trẻ khi cắt tỉa móng chân tay, bởi điều này có thể khiến tổ hợp dưới da bị viêm nhiễm. Khi ngón chân của trẻ bị viêm khuẩn và có mủ, sẽ cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh nếu thuốc không công hiệu thì phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ mủ.

Bố mẹ có nên cắt tỉa móng tay chân cho trẻ sơ sinh

Với trẻ nhỏ việc vận động mỗi ngày là điều không thể tránh được, nếu để móng tay của bé quá dài thì rất có thể bé sẽ tự làm xước da cho chính mình, như thế rất nguy hiểm và không tốt tới sức khoẻ của bé. Chính vì thế mà bố mẹ nên cắt móng tay cho bé từ 1-2 lần trong tuần.

Theo bác sĩ thì khi trẻ chưa đủ tháng tuổi, các bậc phụ huynh tốt nhất không nên cắt tỉa móng chân, móng tay của trẻ. Bởi vì móng chân tay của trẻ nhỏ rất mềm và dễ bị tổn thương nếu thao tác của bố mẹ không cẩn thận sẽ rất dễ làm trầy xước, nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng sạch sẽ, bé sẽ rất dễ bị viêm nhiễm và nguy hiểm hơn như bé 10 tháng tuổi kia là bị hoại tử phải cắt bỏ đi.

Nếu  bố mẹ muốn cắt móng cho bé thì nên chọn thời điểm tốt nhất là khi trẻ đang ngủ để tránh trường hợp trẻ giãy giụa và bị thương khi cắt tỉa móng chân tay. Bác sĩ cũng khuyến cáo thêm không nên sử dụng bộ bấm móng chân tay của người lớn áp dụng với trẻ nhỏ. Tốt nhất nên sắm riêng một bộ bấm móng chân tay dành cho trẻ sơ sinh. Khi bấm móng cần kiểm soát lực, bố mẹ không nên cắt quá ngắn để tránh cắt vào phần da của trẻ.

Những lưu ý khi cắt móng tay cho bé

cắt móng tay chân cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ nên chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để cắt móng tay chân cho con. Nếu phòng không đủ lượng ánh sáng sẽ rất dễ cắt nhầm vào thịt con.

Không nên cắt móng tay chân cho bé quá ngắn, sát chân móng, làm lộ phần thịt dưới móng, khiến bé rất dễ bị nhiễm trùng da và gây ra nguy hiểm cho bé.

Khi cắt, bố mẹ hãy ấn phần mềm của đầu ngón xuống để phần móng được lộ rõ ra, khi cắt sẽ dễ dàng và an toàn hơn cho bé.

Hướng dẫn xử lý khi lỡ cắt vào tay bé

Nếu vô tình khi cắt móng làm bé bị chảy máu, rất đơn giản, mẹ hãy dùng những dụng cụ y tế tại nhà để khử trùng và cầm máu cho trẻ.

Mẹ hãy dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương đến ngừng chảy máu, sau đó bôi một chút kem mỡ kháng sinh.

Không nên băng bó vào vết thương nhỏ này vì sẽ mang đến cho trẻ sự khó chịu, những lúc không để ý, có thể trẻ sẽ ngậm vào miếng băng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Xem thêm bài viết :

  1. [Cảnh báo] Bé 7 tháng tuổi tử vong vì bố mẹ yêu thương không đúng cách
  2. Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh
  3. Viêm da cơ địa ảnh hưởng như thế nào tới da của bé