Hotline:  1800 6608

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Bệnh vảy nến là tình trạng mãn tính của da có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và cụ thể hơn là ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, có không ít bố mẹ thường nhầm lẫn vảy nến sang các dạng bệnh khác như chàm, rôm sảy. Bài viết sau sẽ giúp bạn xác định vảy nến ở trẻ sơ sinh và cách phòng chứa bệnh.

Bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Bệnh vảy nến có xảy ra với trẻ sơ sinh không

Bệnh vẩy nến là một loại bệnh về da, nó đẩy nhanh việc sản xuất các tế bào da mới phải thực hiện nhanh chóng hơn khiến tế bào da tích tụ với tốc độ khác thường.Những mảng da chết này sẽ tạo thành các mảng màu đỏ, có vảy, viền ngoài sắc và màu xám. Ngoài ra, chúng cũng khiến người mắc phải có cảm giác từ ngứa nhẹ đến rất ngứa. Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và thường phát triển ở độ tuổi từ 15 đến 30. Mặc dù khá hiếm nhưng bệnh vẩy nến vẫn có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến không lây nhiễm từ những người xung quanh nên bố mẹ không nên cho rằng con mắc bệnh là do bị lây truyền từ những em bé hoặc người lớn khác. Nguyên nhân chính xác gây ra vảy nến vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng một số yếu tố khách quan có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh đó là do di truyền học, yếu tố nhạy cảm với những bệnh tự miễn dịch cùng các tác nhân gây bệnh hoặc môi trường xung quanh. Nếu huyết thống của người mắc bệnh khá gần thì sẽ làm tăng đáng kể khả năng phát triển tình trạng da này.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khởi đầu của bệnh vẩy nến thường bắt đầu từ tình trạng nhiễm trùng chẳng hạn như cảm lạnh vì thế bố mẹ cần phẩm chăm sóc và nuôi dưỡng cho bé thật tốt

Những loại bệnh vảy nến ở trẻ sơ sinh

Vảy nến tã lót : Đây là một dạng bệnh vẩy nến ở trẻ sơ sinh khá cụ thể. Các tổn thương trên da xuất hiện ở khu vực mang tã. Điều này có thể gây trở ngại cho việc chẩn đoán chính xác tình trạng vì trẻ sơ sinh thường có nhiều loại phát ban tã khác nhau.

Vảy nến thể mảng : Đây là loại bệnh vảy nến phổ biến nhất ở mọi lứa tuổi. Bệnh vảy nến thể mảng trông giống như những mảng bám, có vảy, màu đỏ trắng hoặc bạc, xuất hiện ở lưng dưới, da đầu, khuỷu tay và đầu gối. Ở trẻ em, mảng bám có xu hướng nhỏ hơn về kích thước cũng như mềm hơn.

Vảy nên thể giọt : Vảy nến thể giọt phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em hơn so với người lớn. Ngoài ra, nó cũng đứng thứ 2 trong các dạng vảy nến thường gặp. Vảy nến thể giọt có thể bị khởi phát do viêm họng liên cầu khuẩn hoặc cảm lạnh. Nó xuất hiện dưới dạng các mảng nhỏ, giống như dấu chấm (thay vì các mảng lớn) trên khắp cơ thể.

Vảy nến thể mủ : Bệnh vảy nến thể mủ xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ, nhân ở giữa chứa dịch mủ. Những mụn mủ thường xuất hiện nhiều ở bàn tay và bàn chân. Tình trạng này không phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Vảy nến da đầu : Với vảy nến da đầu, mảng bám đặc biệt xuất hiện trên da đầu, gây ra hiện tượng các vùng da có màu đỏ cùng những mảng vảy màu trắng bong tróc phía trên.

Vảy nến đảo ngược : Với loại bệnh vảy nến này, những mảng da sẽ có màu đỏ và xuất hiện ở nếp gấp da, chẳng hạn như dưới cánh tay và sau đầu gối. Đây là dạng bệnh có thể xuất hiện cùng tình trạng vảy nến tại những bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, bệnh không phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Vảy nến toàn thân : Vảy nến toàn thân này rất hiếm khi xuất hiện nhưng lại có khả năng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Khi mắc bệnh, con sẽ cảm thấy rất ngứa và đau đớn cũng như bong tróc từng mảng da.

Vảy nến móng tay : Đây là loại bệnh vẩy ở trẻ sơ sinh không quá phổ biến. Bệnh gây ra hiện tượng rỗ và rạn da ở ngón tay, móng chân và thậm chí có thể làm cho chúng bị đổi màu hoặc rụng. Những thay đổi ở móng có thể có hoặc không kèm theo tổn thương trên da.

Cách chữa bệnh vảy nến cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh nếu như đã mắc bệnh vảy nến mà bác sĩ bắt uống thuốc thì sẽ không tốt cho sức khoẻ của bé, vì thế cách điều trị tốt nhất có thể là những phương pháp ít nguy cơ gây ra những tác động phụ như sau :

  • Không cho con tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh
  • Luôn giữ cho vùng da bị ảnh hưởng bởi vảy nến luôn sạch sẽ và khô ráo
  • Tránh không cho da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Dùng Kem dưỡng được điều chế riêng cho bệnh vảy nến.

Xem thêm các bài viết khác :

  1. 5 cách dưỡng ẩm da cho trẻ sơ sinh An Toàn và Tốt Nhất
  2. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không
  3. Bé bị hăm tã – Cách trị hăm tã ở trẻ sơ sinh