Hotline:  1800 6608

Hướng dẫn tắm cho bé sơ sinh đúng cách

Được làm mẹ là một việc vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa, những bạn mới làm mẹ lần đầu chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ với việc chăm sóc bé ngay từ các bế con, thay tã cho con, tắm cho các bé. Tuy nhiên các mẹ cũng đừng lo lắng làm rồi sẽ quen và các mẹ sẽ rút ra được kinh nghiệm dần khi sinh bé sau. Dưới đây là hướng dẫn mẹ cách tắm cho các bé sơ sinh đúng cách nhất cho con mẹ cùng tham khảo nhé.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh khác với khi tắm cho các bé. Vì các bé còn rất nhỏ, khi tắm cho các bé cần một sự nhẹ nhàng, khéo léo cũng như kinh nghiệm tắm cho bé đúng cách. Khi tắm cho bé sơ sinh thì mẹ nên chọn chậu tắm cho bé có thành cao và tắm ở phòng kín gió, tránh để gió lùa vào phòng gây lạnh cho bé khiến bé dễ bị cảm. Tắm cho bé sơ sinh mẹ cần thực hiện theo những bước sau.

tam-tre-so-sinh-tai-nha-bang-la-che-xanh

Chuẩn bị đồ cho bé trước khi tắm:

– Pha nước tắm: nước tắm cho bé không được pha quá lạnh hoặc quá nóng vì da bé rất nhạy cảm. Với trẻ sơ sinh thì nước tắm có nhiệu độ khoảng 37- 38 độ C là thích hợp nhất, nếu có điều kiện thì các mẹ nên mua chậu tắm cho bé có kèm nhiệt độ hoặc chậu tắm cảm biến nhiệt cho con thì sẽ biết được nhiệt độ chính xác nhất.
– Chậu tắm: sử dụng 2 chiếc 1 chiếc để tắm và 1 chiếc dùng đựng nước gội đầu cho bé.
– Khăn tắm: sử dụng 2 khăn tắm lớn 1 chiếc để quấn vào người bé khi cưởi quần áo tắm cho bé, một chiếc dùng lau người (mẹ nên trải sẵn khăn ra trên giường hoặc bàn)
– Khăn mặt: 1 chiếc để tắm, 1 chiếc để lau đầu cho bé.
– Sữa tắm: chọn loại cho trẻ sơ sinh
– Quần áo hoặc tã cho bé
– Cồn 70 độ, tăm bông, bông gòn để lau rốn cho bé , nếu bé đã dụng rốn thì không cần.

maxresdefault (2)

Cách tắm cho bé

– Các mẹ cởi hết quần áo và tã cho bé. Sau đó lấy một chiếc khăn tắm to quấn vào người bé để gội đầu trước.
– Khi gội đầu cho bé mẹ nên gội thật nhẹ nhàng, bàn tay mẹ đỡ đầu và cánh tay đỡ lưng bé. Sau đó mẹ rửa mặt. lau mắt mũi cho bé rồi mới tiến hành gội đầu bằng dầu gội cho con tráng sạch bằng nước, mẹ có thể tráng thêm một lần nước nữa chậu tắm to. Lưu ý: khi gội đầu xong mẹ phải lấy một chiếc khăn xô nhỏ lau khô đầu cho bé rồi mới tắm cho bé nhé.
– Tiếp theo mẹ bỏ khăn trên người trẻ và tiếp tực tắm phần phân cho bé, mẹ dùng khăn xô lau thật nhẹ nhàng từng bộ phận cho trẻ nhất là cổ, nách các kẽ tay chân bé và bộ phận sinh dục. Tắm xong mẹ đặt bé vào khăn rồi lau người cho bé. Lau nhẹ nhàng tránh làm bé bị đâu.
– Cuối cùng mẹ mặc quần áo hoặc tã vào cho bé.
– Nếu bé chưa rụng rốn thì mẹ dùng cồn để sát trùng rốn cho bé. Lấy tăm và bông tăm lau nhẹ nhàng từ chân rốn ra ngoài. Lưu ý không băng rốn mà để rốn khô thoáng nhé.

Tham khảo bài viết: http://chautamchobe.com/nhung-luu-y-khi-mua-chau-tam-cho-tre-sinh/